Triệu chứng tê bì chân tay trải qua mấy giai đoạn?

Triệu chứng tê bì chân tay có những diễn biến như thế nào và có nguy hiểm không? Tê bì chân tay thường xuất hiện và mất đi trong một thời gian khá ngắn nhưng để đảm bảo sức khỏe lâu dài, hãy có kế hoạch thăm khám để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

Sơ lược về tê bì chân tay

Tê bì chân tay thuộc nhóm bệnh lý có liên quan đến thần kinh, người bệnh xuất hiện cảm giác tê rần ở một số khu vực đặc thù như đầu ngón tay hay ngón chân. Bình thường, tình trạng tê bì sẽ thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi, thả lỏng.

Tuy có khả năng tự biến mất nhưng nếu tê bì chân tay liên quan đến các bệnh lý khác mà không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dần phát triển thành bệnh nặng, vùng bị tê phát tán ra khắp cơ thể thậm chí gây mất cảm giác.

Tê bì chân tay trở nặng có thể lan ra các vùng cơ thể khác
Tê bì chân tay trở nặng có thể lan ra các vùng cơ thể khác

Tê bì chân tay có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, thanh thiếu niên hay người trưởng thành, phụ nữ mang thai hay người có bệnh chuyển hóa. Trong số đó, đối tượng được xác định có nguy cơ tê bì cao nhất là người cao tuổi. Nguyên nhân là người cao tuổi phải gánh chịu những tổn thương trong cơ thể do yếu tố lão hóa.

Triệu chứng tê bì chân tay thường có những biểu hiện nào?

Tê bì chân tay là tình trạng rối loạn cảm giác một số bộ phận trên cơ thể. Do đó, ngoài cảm giác tê rần, tê bì chân tay thường đi kèm với cảm giác đau nhói bất thường dù không bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài như ngoại lực, hóa chất…  Ở mỗi vị trí cụ thể của cơ thể, tình trạng tê bì sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê tay

Tê tay là một trong những hiện tượng thường gặp nhất, cảm giác này xảy ra có thể do rễ thần kinh bị tác động, chèn ép lên các tế bào thần kinh. Triệu chứng tê bì chân tay này có thể xảy ra sau khi hoạt động thể chất, lao động quá sức hoặc ngồi yên một chỗ quá lâu. Nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động này gây tác động chèn ép lên các vị trí ngoại vi của dây thần kinh.

Làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi và có thể dẫn đến tê bì chân tay
Làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi và có thể dẫn đến tê bì chân tay

Người bệnh có dấu hiệu tê chân

Triệu chứng tê bì chân tay dạng này biểu hiện bằng cảm giác râm ran như kim châm ở giai đoạn đầu, sau đó chuyển sang  ngứa rần ở phần đùi, chân, ngón chân, hai lòng bàn chân. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở một chân hoặc cả hai chân.

Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê chân
Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê chân

Thường xuyên bị tê các đầu ngón tay

Dây thần kinh cảm giác ở các ngón tay có mối kiên kết chặt chẽ với rễ thần kinh từ tủy sống cổ. Nên khi các rễ thần kinh này gặp vấn đề như bị chèn ép, viêm nhiễm hay khối u sẽ ảnh hưởng đến ngón tay và gây cảm giác tê, tập trung tại các đầu ngón tay.

Tê bì chân tay có thể biểu hiện qua tê đầu ngón tay
Tê bì chân tay có thể biểu hiện qua tê đầu ngón tay

Xuất hiện tình trạng tê vùng mặt

Cơ mặt bị tê là tình trạng mặt mất khả năng biểu đạt cảm xúc. Lúc này, cơ mặt có dấu hiệu rũ xuống hoặc yếu đi, có thể gặp phải ở một hay cả hai bên mặt. Thời gian biểu hiện này tồn tại có thể ngắn hoặc kéo dài tùy vào nguyên nhân cụ thể. Tương tự như tê đầu ngón tay, đây cũng triệu chứng xuất phát từ nguyên nhân dây thần kinh bị tổn thương.

Tê bì chân tay có thể biểu hiện qua tê vùng mặt
Tê bì chân tay có thể biểu hiện qua tê vùng mặt

Tê bả vai là biểu hiện của triệu chứng tê bì chân tay

Tê bả vai đi kèm với các triệu chứng như cứng cơ và đau nhức vai là các biểu hiện của triệu chứng tê bì chân tay. Tê đau ở mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra, nhưng thông thường là do hậu quả của việc ngủ sai tư thể, vận động quá sức hoặc có thể là dấu hiệu của những vấn đề có liên quan đến sức khỏe nghiêm trọng khác.

Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê bả vai
Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê bả vai

Gót chân có cảm giác tê là một dấu hiệu của bệnh

Gót chân cùng với cả bàn chân có nhiệm vụ chống đỡ cho cả cơ thể, rất dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Trường hợp triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê gót chân, người bệnh có thể gặp hiện tượng gót chân bị tê bì, đau nhức và có cảm giác châm chích ở bên trong. Nguyên nhân đa số là do mang vác quá nặng, áp lực khi di chuyển,…

Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê bả vai
Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê bả vai

Người bị tê bì chân tay có biểu hiện tê nhức toàn thân

Tê bì, nhức mỏi không chỉ xuất hiện ở các vùng đặc trưng như tay, chân mà nó có thể xuất hiện ở toàn thân. Một vài bộ phận cũng bị đau điển hình như đau tê nửa đầu, tê dưới da hay đau dọc theo xương sườn. Ngoài ra, thỉnh thoảng có cảm giác râm ran ở dưới da giống như có kiến bò, bị đau dọc theo xương sườn, hoặc cảm thấy lạnh sống lưng, đau mỏi vai gáy, tê bì.

Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê đau nửa đầu
Triệu chứng tê bì chân tay biểu hiện qua tê đau nửa đầu

Diễn biến từng giai đoạn của triệu chứng tê bì chân tay

Các dấu hiệu tê bì chân tay khá dễ nhận diện. Tuy nhiên đa số người bệnh thường có tâm lý chủ quan và gần như không để tâm đến các cơn đau nhỏ ở giai đoạn đầu. Diễn biến của triệu chứng tê bì chân tay phát triển từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào người bệnh có thực hiện các biện pháp khắc phục hay không.

Triệu chứng tê bì chân tay mới xuất hiện gây cảm giác tê buồn

Ban đầu, các đầu ngón tay, ngón chân tê kiểu châm chích, nóng rát tứ chi và có thể kèm theo các cơn co thắt cơ bắp hay còn gọi là chuột rút. Vị trí cho cảm nhận rõ rệt nhất là ở hai ngón trỏ và giữa. Tình trạng tê lâu ngày sẽ làm tay, chân bị mất cảm giác, thường gặp nhất vào ban đêm, vào thời điểm thời tiết trở lạnh.

Tê bì chân tay có thể kèm theo co rút cơ bắp
Tê bì chân tay có thể kèm theo co rút cơ bắp

Tê buốt lan dọc ra khắp cánh tay, cẳng chân. Từ mặt trong cánh tay, cơn tê lan xuống ngón tay, trong trường hợp nằm lâu hoặc cố định cơ thể tại một vị trí trong một khoảng thời gian nhất định, tay chân râm ran như kiến bò và gây hạn chế vận động. Chuột rút và các cơn co thắt cơ đột ngột gây đau nhức âm ỉ bắp tay, bắp chân.

Triệu chứng tê bì chân tay tiếp tục phát triển thành cảm giác đau

Triệu chứng tê bì chân tay sẽ tăng dần mức độ tê đau, có thể phát sinh thêm các cơn đau mỏi cổ vai gáy lan xuống nửa người. Khi để bệnh càng lâu thì mức độ tê đau sẽ càng tăng, lúc này, tê buốt nhiều hơn, nhanh chóng lan cơn đau nhức xuống dọc cánh tay, cẳng tay gây khó khăn khi cử động và cầm nắm. Đồng thời, vùng thắt lưng và chân cũng có thể xuất hiện tình trạng tương tự.

Triệu chứng tê bì chân tay tiếp tục phát triển thành cảm giác đau thắt lưng
Triệu chứng tê bì chân tay tiếp tục phát triển thành cảm giác đau thắt lưng

Triệu chứng tê bì chân tay nặng hơn làm rối loạn chức năng tiêu hóa, bài tiết

Trường hợp triệu chứng tê bì chân tay lâu ngày và đã trở nặng có thể bị rối loạn tiểu tiện, đại tiện do mất kiểm soát các bộ phận như ruột và bàng quang. Tê bì chân tay ở mức độ nặng kèm theo triệu chứng đau đầu chóng mặt, khó thở do dây thần kinh bị tổn thương gây cản trở quá trình vận chuyển oxy. Cuối cùng, người bệnh gặp các biểu hiện nguy hiểm hơ như bị mất ý thức trong một thời gian ngắn, kèm theo co giật.

Tê bì chân tay diễn biến thành chóng mặt, hay quên và một số bệnh nghiêm trọng khác
Tê bì chân tay diễn biến thành chóng mặt, hay quên và một số bệnh nghiêm trọng khác

Các biến chứng của triệu chứng tê bì chân tay

Tê bì chân tay có thể xuất hiện thoáng qua rồi tự động biến mất khi thả lỏng. Chính vì thế, nhiều người có xu hướng xem nhẹ thậm chí bỏ qua việc điều trị tê tay chân mà không biết rằng điều này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như cuộc sống.

Triệu chứng tê bì chân tay có thể dẫn đến những biến chứng cơ bản có thể kể đến như khiến người bệnh thường xuyên bị tê buốt, gây bất tiện trong các hoạt động hàng ngày, đồng thời ảnh hưởng đến tâm trạng, không có hứng thú với việc ăn uống, khó ngủ. Nặng hơn một chút, bệnh làm suy giảm các chức năng vận động của cơ thể, khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong lúc đi lại, thao tác.

Tê bì chân tay nếu không chữa trị thích hợp có thể biến chứng thành teo cơ
Tê bì chân tay nếu không chữa trị thích hợp có thể biến chứng thành teo cơ

Giai đoạn triệu chứng tê bì chân tay không thể kiểm soát được nữa, biến chứng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn. Một số hệ lụy mà ít người nghĩ tới chính là nguy cơ người bệnh không còn tự chủ trong sinh hoạt, tiểu tiện, mất khả năng vận động, cơ bị teo và các chi bị biến dạng thậm chí bị liệt. Những trường hợp này hiếm gặp nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan, thay vào đó là quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

Tê bì chân tay có nguy hiểm không?

Triệu chứng tê bì chân tay do sinh lý thường không nguy hiểm. Bên cạnh đó, một số triệu chứng tê bì chân tay có thể nguy hiểm như: xuất hiện gần như liên tục trong khoảng 6 tuần, da ở chân và bàn chân có sự thay đổi màu sắc, hình dạng, có triệu chứng tê bì chân tay đồng thời thường xuyên bị chóng mặt, tâm trạng không ổn định, khó tập trung vào công việc, đau đầu dữ dội, khó thở, thậm chí có biểu hiện co giật….

Khám và điều trị nếu tê bì chân tay xuất hiện kéo dài
Khám và điều trị nếu tê bì chân tay xuất hiện kéo dài

Mặc dù không có nguy hiểm liên quan đến tính mạng, nhưng nếu triệu chứng tê bì tay chân có những chuyển biến khác thường, cần thực hiện kiểm tra sức khỏe để được chữa trị cụ thể.  Trường hợp triệu chứng tê bì chân tay kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm kèm theo một số dấu hiệu khác, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu thời gian xảy ra các biểu hiện bệnh ngắn hơn, lời khuyên cho bạn là theo dõi cẩn thận các biến hóa bất thường của cơ thể, không nên lơ là, bỏ qua.

> Bạn có thể đọc thêm: Tê bì chân tay là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Biện pháp phòng ngừa các triệu chứng tê bì chân tay

Biện pháp phòng ngừa chung cho tất cả mọi bệnh lý nói chung và tình trạng tê bì chân tay nói riêng là tích cực xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh cũng như thiết lập chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp.

  • Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh: cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, vi chất có hiệu quả bảo vệ hệ xương khớp, hệ thần kinh, kích thích sản sinh tế bào máu như vitamin D, canxi, vitamin K…
Bổ sung vitamin bằng cách sử dụng đa dạng các loại rau, củ, quả
Bổ sung vitamin bằng cách sử dụng đa dạng các loại rau, củ, quả
  • Hạn chế tối đa các thực phẩm không tốt cho sức khỏe: những thực phẩm kém dinh dưỡng cũng như các chất kích thích không chỉ chứa những hoạt chất gây hại, làm nghiêm trọng hơn tình trạng tê bì chân tay mà còn ức chế tác dụng của những chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp, hệ thần kinh và máu.
  • Sắp xếp hợp lý thời gian làm việc và nghỉ ngơi: tránh ngồi lâu một vị trí, có thể đi lại khoảng 5-10 phút sau khi làm việc liên tục trong 1 – 2 giờ. Bên cạnh đó, cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng.
Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giảm triệu chứng tê bì chân tay
Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giảm triệu chứng tê bì chân tay
  • Luôn giữ cân nặng ở trạng thái cân bằng: việc tăng cân quá mức có thể tạo áp lực lên cột sống, chèn ép mạch máu gây tê bì chân tay. Có kế hoạch tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, phù hợp với tình hình thể trạng của bản thân để xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, máu huyết được lưu thông ổn định.
Giữ cân nặng ở mức cân bằng để phòng ngừa tê bì chân tay
Giữ cân nặng ở mức cân bằng để phòng ngừa tê bì chân tay

Kết luận lại, triệu chứng tê bì chân tay có thể nguy hiểm hoặc không. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan tâm khi triệu chứng này xuất hiện quá nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị tê bì chân tay tương đối đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bạn nên quan tâm và chăm sóc sức khỏe thường xuyên nhé!

> Bạn nên tìm hiểu thêm: Suy giãn tĩnh mạch: Nguyên nhân – Triệu chứng – Cách điều trị và phòng ngừa

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top